BANNER PAGE

ĐIỀU TÔI NHẬN RA Ở TỔ ẤM TRONG MÙA DỊCH

Gần đây, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về ý nghĩa hai từ “tổ ấm”. Bằng cách nào đó, tôi cảm thấy mình đơn giản hơn, không còn quá cầu kì trong trang trí nội thất nữa. Cuối cùng tôi nhận ra, những gì chúng ta thực sự cần ở ngôi nhà của mình là nơi cho ta cảm giác an toàn không phải vậy sao? Đó có lẽ là điều mà nhiều người trong chúng ta trước đây không chú tâm lắm. Tôi không thể tưởng tượng cảm giác sẽ như thế nào nếu không có một nơi an toàn để sống ở thời điểm hiện tại (vì bất kì lý do gì).

Tôi luôn nghĩ về ngôi nhà đơn giản là một nơi để trú ngụ, thế nhưng trong suốt quá trình nâng cấp sửa chữa, tôi thấy mình bị thu hút bởi các chi tiết thiết kế. Thường tôi sẽ dành ra vài ngày hoặc thậm chí hàng tuần chỉ để đắn đo suy nghĩ về việc lựa chọn sàn nhà hoặc màu sơn… Và rồi Covid-19 ập đến, dường như không chỉ tôi mà tất cả mọi người chúng ta, đột nhiên cảm thấy nhu cầu của bản thân bị bó hẹp lại xuống đáy của tam giác Maslow. Chỉ sau một đêm, ta phải tập trung vào những nhu cầu cơ bản hơn rất nhiều – đó là sức khỏe, thực phẩm, chỗ ở, gia đình và cộng đồng.

Trải nghiệm trong những ngày tháng bị phong tỏa, về cơ bản đã thay đổi mối liên hệ của tôi với ngôi nhà và môi trường sống xung quanh. Có lẽ cũng thay đổi cả cách tôi cảm nhận về nơi ở của mình…

Tôi biết ơn khi có ngôi nhà này, nơi an toàn của chúng tôi trong suốt nhiều tháng qua. Đây là một sự thay đổi lớn trong quan điểm, bởi tôi luôn cảm thấy tôi không đủ tình yêu dành cho ngôi nhà này. Chúng tôi đã mua nó như một “fixer-upper” (ngôi nhà với tình trạng không tốt, người mua với mục đích cải thiện và gia tăng giá trị sau khi sửa chữa), nó khá cơ bản khi chúng tôi chuyển đến. Ngôi nhà ở một vị trí đẹp, giá cả phù hợp với ngân sách, nhưng trong vài tháng đầu tôi không mấy thoải mái, vì khi đó chúng tôi đang phải giải quyết một số vấn đề lớn và phức tạp hơn.

Đầu tư một bất động sản nhỏ, vừa với khả năng của mình, chúng tôi không phải gánh bất kỳ khoản nợ nào và có đủ khả năng để thực hiện những điều mình muốn. Trong khi rất nhiều người đang phải đối mặt với áp lực về tài chính thì chúng tôi cảm thấy vô cùng may mắn vì đã đưa ra quyết định đúng đắn. Tôi thực sự đánh giá cao ngôi nhà nhỏ này, mặc dù có thể không đầy đủ như những gì ban đầu tôi muốn, nhưng tôi nhận ra rằng nó có mọi thứ mà chúng tôi cần.

CỘNG ĐỒNG

Chúng ta giành nhiều thời gian hơn cho ngôi nhà trong mùa dịch. Mọi người đã sử dụng sân vườn trước, điều khác biệt so với trước đây và do vậy tôi có nhiều thời gian hơn để trò chuyện với hàng xóm của mình, tôi hiểu hơn về họ. Chúng tôi chia sẻ bánh ngọt và rau với nhau, chúng tôi để những cuốn sách cũ và đồ chơi trên đường ô tô để mọi người nếu cần tự đến lấy. Những đứa trẻ nhỏ đã học cách đi xe đạp trên những con đường vắng – điều không tưởng chỉ mới vài tháng trước đây. Cộng đồng quan trọng hơn đối với tất cả chúng ta so với trước đây và có lẽ trải nghiệm được chia sẻ khi cùng nhau ở nhà trong mùa đại dịch sẽ để lại dấu ấn khó phai trong chúng ta.

Khu vườn sỏi với giàn hoa leo, hoa mẫu đơn và hoa lupins

KHÔNG GIAN NGOÀI TRỜI

Đối với tôi có được một không gian ngoài trời là điều lý tưởng – tôi chưa bao giờ sống trong căn hộ vì lý do đó. Nó còn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong vài tháng qua, tôi đặc biệt biết ơn vì tôi có không gian để ra bên ngoài và có thể ngồi ở đâu đó trồng hoa, trồng rau. Việc tưới cây vào mỗi sáng và tối giúp ngày làm việc của tôi trở nên nhịp nhàng, được nhìn cây cỏ lớn lên là một nguồn bình an, thích thú và mãn nguyện.

TỦ LẠNH CÓ NGĂN ĐÁ LỚN

Chúng tôi đã mua một chiếc tủ lạnh Fisher & Paykel cách đây vài tháng và cảm thấy nhẹ nhõm khi có thể lên kế hoạch trước cho các bữa ăn, tủ lạnh giữ thực phẩm tươi lâu hơn và có thể sử dụng cho nhiều ngày, không phải lo lắng suy nghĩ về những gì chúng tôi sẽ ăn trong ngày tới. Kết quả là chúng tôi có những bữa ăn ngon hơn rất nhiều. Tôi đồng thời lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn và không nghĩ mình sẽ quay lại mua sắm ‘đúng lúc’ nữa. Bởi vì tôi không còn phải vội vã nhặt một giỏ đồ cần thiết tại siêu thị Tesco Express – tôi giờ đây sẽ đặt hàng tại một cửa hàng lớn mỗi tuần một lần.

TỰ SẢN XUẤT THỰC PHẨM

Rất may ở Anh không xảy ra tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng vì mọi người đổ xô đi mua trứng và bột mì để làm bánh tại nhà. Tuy nhiên, điều này làm chúng ta thay đổi suy nghĩ rằng các kệ siêu thị sẽ luôn có bất cứ thứ gì chúng ta muốn, tôi nghĩ một số người sẽ cảm thấy ngỡ ngàng khi nhận ra rằng chuỗi cung ứng thực phẩm mỏng manh hơn những gì chúng ta tưởng. Sự thiếu hụt ban đầu đã giảm nhưng có lẽ vì tất cả chúng ta đều dành nhiều thời gian ở nhà hơn, nên chắc chắn có một sự quan tâm đến việc tự sản xuất thực phẩm tại gia. Ngay cả khi các kệ siêu thị tiếp tục được cung cấp đầy đủ thì đó chắc chắn vẫn là điều cần làm. Bởi nó giúp giảm tác động đến môi trường bởi thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày, ngay cả khi đơn giản đó chỉ là trồng vài cây cà chua hoặc xà lách trên ban công hay những khoảng sân nhỏ. Cùng với việc tăng cường đi bộ và đi xe đạp làm phương tiện giao thông chính, chúng ta có thể làm điều tích cực để giúp hành tinh này, chưa kể đến việc được hái và ăn cà chua từ chính khu vườn mình tạo ra vào một buổi tối mùa hè ấm áp. Thật tuyệt!

KHÔNG GIAN LÀM VIỆC TẠI NHÀ

Vợ chồng tôi đều may mắn có thể làm việc tại nhà. Tôi đã có không gian làm việc nhưng chồng tôi thì chưa, vậy nên chúng tôi phải điều chỉnh ngôi nhà của mình một chút. Làm việc trên bàn bếp với máy tính xách tay có thể ổn trong thời gian ngắn, nhưng nếu đang có kế hoạch làm việc tại nhà thường xuyên như lúc này, thực sự chúng ta cần thiết lập một không gian phù hợp để có thể làm việc thoải mái và tránh nguy cơ căng thẳng hoặc chấn thương chẳng hạn.

TỐI GIẢN CUỘC SỐNG

Chúng tôi trở nên tốt hơn trong việc suy nghĩ, định vị lại và tận dụng hết những thứ chúng tôi có, từ việc tạo một tấm khung từ các bảng màu và polycarbonate còn sót lại hay tạo thêm bàn làm việc tại nhà từ một chiếc bàn cũ trong nhà bếp, chúng tôi đã tìm ra những cách tái sử dụng cho những thứ chúng tôi có. Tôi tìm lại quần áo ít mặc treo khuất phía sau tủ và dùng nốt những lọ dưỡng da còn đầy phân nửa từ ngăn kéo dưới cùng bàn trang điểm thay vì mua sản phẩm mới. Trước đây tôi cũng thường ghé Space NK để gặp thợ làm tóc của mình, nhưng giờ đây điều đó không còn quá cần thiết, tôi đang trải qua những ngày tháng không có những thói quen đó.

HỌC KỸ NĂNG MỚI VÀ TỰ CHỦ HƠN

Vài tháng qua, chúng ta chuyển trọng tâm cuộc sống vào việc tập trung vào không gian ngôi nhà của mình thay vì “ra ngoài” làm việc, tham gia các hoạt động xã hội và giải trí bên ngoài. Cho dù đó là trồng rau, nướng bánh mì, tìm cách mới để gặp gỡ, giao lưu trực tuyến, chúng ta tự làm tất thảy những công việc nhà thay vì thuê thợ, tất cả chúng ta đều học được những kỹ năng mới và trở nên tự chủ hơn.

SẮP XẾP LẠI KHÔNG GIAN SỐNG

Tôi bắt đầu tập yoga thường xuyên trở lại, chồng tôi cũng làm việc tại nhà, vì vậy chúng tôi cần sắp xếp không gian sao cho hợp lý để phù hợp với nhịp sống mới. Chúng ta có thể suy nghĩ về việc sửa đổi hoặc mở rộng ngôi nhà nhằm đáp ứng các hoạt động một cách lâu dài hơn. Trong tương lai, tôi nghĩ khả năng rất nhiều người muốn tối đa hóa không gian có sẵn trong ngôi nhà của mình, bằng cách thực hiện bài trí gác xép hoặc xây dựng một studio hoặc văn phòng tại nhà trong vườn chẳng hạn.

NHÀ LÀ KHÔNG GIAN YÊN TĨNH, XOA DỊU LO LẮNG

Gần đây, khi tôi chia sẻ hình ảnh về ngôi nhà của mình trên Instagram, một điều thú vị tôi nhận ra là thay vì nhận xét về không gian trông như thế nào, một số người đã bình luận cảm xúc của họ ra làm sao. Một từ được cắt xén nhiều là “êm đềm”. Tôi luôn cố gắng tạo ra những không gian mang lại cảm giác yên bình và tôi nghĩ đó cũng là điều mà mọi người đang mong muốn vào lúc này.

Cuối cùng, cũng giống như sắp xếp lại ngôi nhà của chính mình, tôi dọn dẹp và sắp xếp lại không gian trên các trang mạng xã hội. Tôi tắt thông báo hoặc hủy theo dõi những người đăng tải nội dung không phù hợp vì bất kỳ lí do gì. Tôi không phán xét bất kỳ ai vì điều đó – chỉ là điều mà cá nhân tôi đã chọn làm vì sức khỏe tinh thần của chính tôi, bởi thành thật mà nói, mọi thứ đang khá khó khăn và tất cả chúng ta chỉ đang cố gắng vượt qua mà thôi.

Tương tự như cách tôi muốn ngôi nhà của mình cảm thấy yên tĩnh và an toàn, tôi cũng muốn không gian trực tuyến của mình là một môi trường lành mạnh và tích cực nhất có thể. Nội dung tôi ít quan tâm ngay bây giờ là những thứ ít thiết thực hơn giữa đại dịch toàn cầu như là thiết kế đắt tiền hay kinh phí cải tạo lớn. Những người truyền cảm hứng cho tôi nhất là những người thể hiện sự nhạy cảm, tháo vát và ý thức về bản thân – những người bình thường sống trong những ngôi nhà bình thường, tạo ra môi trường thực tế, chân thực, tìm thấy niềm vui, sự tích cực và lòng biết ơn trong cuộc sống hàng ngày.

Giữ an toàn cho những người xung quanh và hỗ trợ lẫn nhau thông qua bài viết này một cách tốt nhất có thể!

 

Theo Design Hunter

Back To Top