BANNER PAGE

KIẾN TRÚC SƯ CÓ BỊ ROBOT THAY THẾ TRONG TƯƠNG LAI?

Robot sẽ thay thế kiến ​​trúc sư? Tại sao các thiết kế trong tương lai không bao giờ được tự động hóa hoàn toàn?

Kiến trúc và tự động hóa là hai khái niệm đi đôi với nhau trong kỷ nguyên hiện đại của thiết kế và tiến bộ khoa học công nghệ  – hay vốn dĩ chúng luôn song hành với nhau? Ở một khía cạnh nào đó, có ý kiến cho rằng “rô bốt sẽ thay thế các nhà thiết kế”, làm cho lĩnh vực này trở nên tự động hơn và ít sáng tạo hơn. Thế nhưng mặt khác, công nghệ cũng làm cho việc thiết kế kiến ​​trúc trở nên hiệu quả hơn cả về quy trình lẫn chi phí. Vậy công nghệ sẽ đưa chúng ta đi xa tới đâu và liệu chúng ta có bị “thất nghiệp” vì công nghệ hay không? Câu trả lời ngắn gọn có lẽ là không.

Là kiến ​​trúc sư hay nhà thiết kế, thật lo sợ khi chứng kiến nhiều ngành nghề khác dần bị thay thế bởi công nghệ. Các dịch vụ tài chính thì bị thay thế bởi các thuật toán, các đại lý lữ hành từ lâu bị thâu tóm bởi sự nổi lên của các trang web du lịch, và ngay cả những đầu bếp tại các cửa hàng đồ ăn nhanh cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh việc làm với robot. Một số nhà khoa học thậm chí còn dự đoán, 50 năm tới, nhiều công việc chúng ta đang làm hiện nay sẽ bị thay thế bởi công nghệ. Vậy nhưng, trong khi các phần mềm được lập trình để giải quyết công việc hàng ngày của kiến ​​trúc sư một cách chính xác hơn hay nhiều loại robot khác được sử dụng để làm các nhiệm vụ lặp đi lặp lại trong xây dựng một cách hiệu quả hơn, thì vẫn có vô số khía cạnh con người mang đến cho thiết kế mà bằng kỹ thuật của máy tính không thể định lượng và thay thế được.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Hoa Kỳ cho thấy, số lượng kiến ​​trúc sư đã tăng lên trong ba thập kỷ qua và số lượng thu thập được (​​về sự cạnh tranh từ các mô hình thông tin xây dựng BIM và các công cụ AutoDesk) vẫn tương đối trì trệ. Ngay cả với những khó khăn và xu hướng kinh tế nhạy cảm mà nghề này đang trải qua, nhu cầu về việc làm kiến ​​trúc không hề suy giảm và công nghệ thì vẫn loay hoay chưa tìm ra cách thay thế dù chỉ là phần trăm nhỏ. Đại học Oxford đã công bố nghiên cứu về những ngành nghề có khả năng tự động hóa nhiều nhất và ít nhất trong tương lai. Về cơ bản, kiến ​​trúc được dự đoán khả năng ít hơn 2% so với các ngành nghề khác như telesale, xử lý nước thải hay thẩm định bảo hiểm – đây vốn là những ngành phải đối mặt với 99% khả năng bị thay thế bởi công nghệ chỉ trong 10 năm tới.

Lý do khiến cho kiến ​​trúc không thể tự động hóa là bởi các kỹ năng thuộc về con người mà công việc yêu cầu, ví dụ như gặp gỡ khách hàng, tư vấn và sự cộng tác chặt chẽ trong mỗi một dự án. Ngoài ra, còn một khía cạnh mà máy móc không thể ghi nhận được đó là cảm xúc. Khi khách hàng hài lòng, khi nhà thầu không đồng ý với quyết định hoặc khi có tranh chấp về điều khoản thanh toán – tất cả đều đòi hỏi trí tuệ cảm xúc, suy nghĩ và phản ứng trong “thời gian thực”. Trong khi các công cụ kỹ thuật số hỗ trợ chỉ giải quyết được một phần nhỏ của câu đố về thiết kế.

 

Điều kết luận được để xem xét liệu một công việc nào đó có bị tự động hóa hay không là đo lường mức độ lặp đi lặp lại của quy trình và cần bao nhiêu phần trăm tiếp cận một cách năng động, đa lĩnh vực mà công việc yêu cầu. Cho đến khi máy móc có thể tự động hóa khả năng sáng tạo và tái tạo của nhà thiết kế, công việc hiện tại của một kiến ​​trúc sư vẫn sẽ còn cần thiết.

 

Theo ArchDaily

Back To Top