BANNER PAGE

Vật liệu tái chế và tái sử dụng trong 8 dự án thiết kế nội thất

Tái chế và tái sử dụng trong công trình dân dụng là vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi xem xét lượng chất thải sản xuất và tiêu thụ năng lượng liên quan đến quá trình xây dựng. Việc tạo ra các yếu tố xây dựng bằng cách thiết kế lại vai trò của các đồ vật hoặc vật liệu cũ thể hiện một cách tiếp cận khách quan đối với việc nâng cấp, như một con đường hướng tới một tương lai bền vững và có trách nhiệm hơn.

Trong lĩnh vực kiến trúc và kỹ thuật, rất có thể những vật liệu như vậy khi được thu hồi hoặc tái chế từ việc phá dỡ, chẳng hạn, cuối cùng sẽ được sử dụng trong cấu trúc hoặc mặt tiền của các tòa nhà mới. Việc sử dụng chúng ở môi trường trong nhà không quá điển hình, vì chúng có xu hướng rất kém bắt mắt hoặc được bao phủ quá mức bằng các lớp hoàn thiện che khuất các bộ phận của tòa nhà.

Tuy nhiên, sự hiện diện của những vật liệu này trong nhà ở, căn hộ, khách sạn hoặc bất kỳ loại công trình kiến trúc nào, có thể mang một ý nghĩa mới bằng việc chỉ ra sự cấp thiết phải mở rộng và truyền bá nhận thức về các việc làm thiết thực hàng ngày nhằm giảm tác động môi trường do các thói quen bởi chủ nghĩa tư bản của các tổ chức và sản xuất gây ra. Ví dụ về các nhóm thay thế và những người cam kết có mối quan hệ hài hòa và cân bằng với các chu kỳ của tự nhiên đã tồn tại trên toàn thế giới trong một thời gian dài, và di sản của họ có thể được chuyển thành sản xuất hàng loạt kiến trúc đương đại theo nhiều cách khác nhau.

Dưới đây là một số ví dụ về các dự án sử dụng các yếu tố tái chế hoặc tái sử dụng để cải thiện chất lượng nội thất của họ theo nhiều cách khác nhau, từ cải thiện hiệu quả năng lượng của các tòa nhà đến các chi tiết nhạy cảm xác định bầu không khí của môi trường.

Weekend Shelter / Agora Arquitectura

“Dự án nhằm xem xét một thực tiễn phổ biến liên quan đến việc tự xây dựng, vốn không nhạy cảm với môi trường. Hầu hết thời gian, kỹ thuật sử dụng các yếu tố liên quan đến việc cư trú tạm thời trong các công trình xây dựng lâu dài hơn, chẳng hạn như các khu cắm trại được thiết kế để thư giãn cuối tuần. Kết hợp nút bần ở mặt tiền với ván dăm bên trong, sẽ đạt được lớp bảo vệ cách nhiệt và cách âm dày. Vật liệu này không cần bảo dưỡng và có nguồn gốc từ các khu rừng bền vững, hoàn toàn có thể tái chế và tránh được bất kỳ cầu nhiệt nào.”

Même – Experimental House / Kengo Kuma & Associates

“Ngôi nhà được lấy cảm hứng từ ‘Chise’, kiểu nhà ở truyền thống của người Ainu. Đó là một khung gỗ làm từ cây thông Nhật Bản được bọc bằng vật liệu màng polyester florua. Phần bên trong được bao phủ bởi một màng vải sợi thủy tinh có thể tháo rời. Giữa hai màng, một chất cách điện polyester làm từ chai PET tái chế được chèn vào, cho phép ánh sáng xuyên qua. ”

Cheops Observatory Residence / Studio Malka Architecture

“Theo truyền thống truyền miệng hàng thế kỷ, dinh thự được xây dựng chỉ qua lời nói, không có bất kỳ kế hoạch nào, chỉ là một vài bản phác thảo được vẽ trên cát sa mạc. Các kỹ thuật xây dựng địa phương và đồ thủ công của tổ tiên và các món đồ thủ công của dân làng là một phần thiết yếu của dự án, với cam kết về môi trường và xã hội. Vật liệu được nâng cấp, chuyển hướng và tái sử dụng trong một chu vi nhỏ/”

Khách sạn Tepoztlán / Taller Carlos Marín + Pasquinel Studio

“Sự kết hợp giữa kiến trúc và thiên nhiên là ý tưởng thiết kế chủ đạo từ giai đoạn đầu. Vì vậy, các kiến trúc sư đã chọn sử dụng đá tìm thấy tại chỗ để xây tường và lát các lối đi. Toàn bộ cấu trúc của khách sạn được làm bằng bê tông lộ thiên với sắc tố có màu đỏ tự nhiên, được lựa chọn để phù hợp với màu sắc của cảnh quan và tông màu đỏ của những ngọn đồi bao quanh thung lũng Tepozteco. Tất cả ván khuôn bằng gỗ được sử dụng trong xây dựng đã được tái chế đúng cách và chuyển thành đồ nội thất hoặc sàn nhà. ”

Fuelle Roga House / OMCM arquitectos

“Giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế. Ba yếu tố đã được đưa vào danh mục của thế giới đương đại đã truyền cảm hứng cho các kiến trúc sư sử dụng các kỹ thuật mà các giáo sư của họ đã và đang sử dụng trong các công trình kiến trúc kiểu mẫu của Paraguay.”

Nhà hàng Zero Waste Bistro / Linda Bergroth

Không gian được thiết kế bởi Linda Bergroth làm hoàn toàn bằng vật liệu tái chế và có thể tái sử dụng, sử dụng các thiết kế bền vững – đồ nội thất và bộ đồ ăn mang tính biểu tượng của Phần Lan tồn tại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mỗi đối tác và cộng tác viên đã được mời thông qua một quy trình quản lý và được lựa chọn dựa trên sự đóng góp của họ vào tính bền vững.

Upcycle House / Lendager Arkitekter

“Khi xây nhà, nghĩ đến việc tái chế vật liệu là có lợi cho môi trường, vì vật liệu đã thải ra khí CO2. Sẽ tốt hơn nếu phát triển các quy trình mà rác hoặc vật liệu vô dụng có thể được tận dụng và tái sử dụng cho các vật liệu xây dựng mới có giá trị tiện ích cao hơn. so với ban đầu. ”

Angatuba House / messina | rivas

“Những công trình giao cắt như vậy đòi hỏi phải phá dỡ các bức tường gạch đất sét. Do gần địa điểm xây dựng, khả năng loại bỏ vật liệu này đã khuyến khích chúng tôi tự hỏi, cùng với các kỹ sư và thợ nề, làm thế nào chúng tôi có thể tái sử dụng gạch phá dỡ thông qua thử nghiệm xây dựng.”

Nguồn ArchDaily

Back To Top